Tuổi thọ của acquy xe đạp điện là bao lâu?

Hiện này số lượng xe đạp điện sử dụng acquy là rất lớn. Nguyên nhân là do các dòng xe sử dụng acquy có giá cả phù hợp, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, còn nhiều người vẫn chưa hiểu hết về cách sử dụng, bảo quản acquy làm cho tuổi thọ của acquy xe đap điện bị giảm đáng kể.

Các dòng xe khác nhau thì tuổi thọ của acquy xe đạp điện là như thế nào

Phân loại acquy

Trên thị trường có 2 loại acquy: Acquy khô và acquy nước

  • Acquy nước: Là loại dùng dung dịch axit làm chất điện phân, giá thành rẻ nhưng bốc mùi khi nạp điện
  • Acquy khô: Là loại không dùng nước mà dùng hỗn hợp khí, không bốc mùi khi xạc, giá thành cao hơn

Acquy hãng nào là tốt nhất

Số nhà sản xuất acquy ít hơn rất nhiều so với số nhà sản xuất xe đạp điện, tuy nhiên nếu xe đạp điện bạn là chính hãng thì tuổi thọ của acquy xe đạp điện là ngang nhau. Chỉ phòng trường hợp bạn mua trúng xe đạp điện nhái, trôi nổi trên thị trường thì tuổi thọ thường dưới 1 năm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của acquy xe đạp điện

Thông thường khi được chào bán, nhà sản xuất luôn nói rằng tuổi thọ của ắc quy là từ 2-3 năm, thực chất tuổi thọ của acquy xe đạp điện được tính bằng số lần xạc, xả. Một acquy mới thường nằm trong khoảng 350-400 lần xạc xả, tức là nếu 1 ngày bạn xạc một lần thì thời tuổi thọ tầm 1 năm, nếu 2 ngày xạc 1 lần thì là 2 năm. Ngoài ra những yếu tố sau đây cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của acquy xe đạp điện.

Cách xạc acquy không đúng

Xe đạp điện mới mua về bạn cần xạc liên tiếp 2 ngày và sau đó dùng cạn kiệt trong lần đi đầu tiên, rồi xạc lại. Thời gian xạc từ 6-8 tiếng, và khi đầy phải ngắt nguồn điện để hạn chế acquy bị chai.

Nhà sản xuất khuyến cáo, khoảng 4 tháng bạn nên dùng cạn kiệt acquy một lần, rồi xạc lại đầy như lúc mới mua về. Không xạc liên tục khi acquy vẫn còn nhiều điện để tuổi thọ của acquy xe đạp điện là cao nhất.

Sử dụng xe đạp điện không đúng cách

Tuổi thọ của acquy xe đạp điện
Nước là thứ tối kị của acquy

Nhiều người vẫn lầm tưởng, cách sử dụng xe của bạn như thế nào đi nữa cũng không ảnh hưởng đấn tuổi thọ của acquy xe đạp điện.

Thời tiết mưa bão là thời điểm bạn cần hạn chế di chuyển, nước mưa có thể ngấm vào thùng chứa acquy, làm cho nguồn điện trong acquy bị tụt rất nhanh và cách nhanh nhất là lâu khô và nạp điện lại, và bạn đã tốn thêm một chu kỳ xạc xả.

Nếu trong một thời gian dài bạn không sử dụng xe đạp điện, nguồn điện trong acquy sẽ cạn dần làm giảm tuổi thọ của acquy. Để khắc phục, bạn cần kiểm tra acquy và nạp điện khi điện sắp hết.