Nguyên nhân acquy xe đạp điện bị chai và cách sửa

Acquy xe đạp điện bị chai luôn là nguyên nhân khiến cho những người đang sử dụng xe đạp điện gặp phải những trở ngại hoặc khó khăn khi đang sử dụng xe. Đó là khi thời gian sạc điện cho xe bị kéo dài, hoặc xe chỉ đi được một quảng đường ngắn đã bị hết điện thì rất có thể acquy xe đạp điện bị chai. Vì vậy khi sử dụng xe bạn nên lưu ý tình trạng này để sửa chữa kịp thời.

Nguyên nhân khiến acquy xe đạp điện bị chai

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho acquy xe đạp điện bị chai mà ít ai có thể nghĩ tới. Chở vật nặng trên xe thường xuyên và vượt quá mức chịu tải của xe khiến ắc quy hoạt động quá công xuất chính là một trong những nguyên nhân acquy xe đạp điện bị chai.

acquy xe đạp điện bị chai
Sau một thời gian sử dụng acquy xe đạp điện thường bắt đầu có dấu hiệu bị chai.

Acquy chai cũng có thể do bạn để ắc quy quá lâu trong thời gian không sử dụng. Nếu không có nhu cầu sử dụng xe điện thì bạn cũng nên sạc lại cho xe sau một thời gian. Nên để nguồn điện trong ắc quy ở khoảng 50-80%.

Bình acquy đã dùng hơn 6 tháng sẽ xuất hiện dấu hiệu bị chai và ngày càng trầm trọng hơn từ 20km giảm dần và đến khi thật sự không còn có chức năng lưu trữ năng lượng nữa. Ngoài ra, acquy xe đạp điện bị chai là do thường xuyên sử dụng cạn kiệt pin.

Cách sửa chữa acquy xe đạp điện bị chai

Khi mua lại xe đạp điện đã cũ, hoặc sau một thời gian sử dụng sẽ bắt đầu có dấu hiệu acquy xe đạp điện bị chai thì bạn nên chú ý vài cách như sau nhằm bảo vệ bình acquy cũng như tăng tuổi thọ sử dụng.

acquy xe đạp điện bị chai
Bình acquy là bộ phận quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống xe điện

Tiến hành thay bình mới tùy số bình mà máy sử dụng có thể là 2,4,6 và thông thường là 4 bình có chất lượng ngang nhau. Nên chọn và thay thế ắc quy xe đạp điện tại các cửa hàng uy tín và yêu cầu bảo hành 40 km trong 6 tháng đến 1 năm.

Tránh mua những loại bình acquy cũ theo phương pháp dựa trên thông số điện áp Voltage.

Tuy trên mỗi bộ sạc điện đều có gắn thiết bị tự ngắt điện khi đã sạc đầy, nhưng bạn không nên xe đạp điện của mình trong tình trạng sạc điện quá lâu vì như thế sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ và hỏng bộ sạc điện cũng như dẫn đến việc acquy xe đạp điện bị chai.

Biết cách sử dụng dây sạc và bảo quản dụng cụ sạc xe tránh gây hỏng hóc. Sau một thời gian nhất định sử dụng xe điện, nên lưu ý acquy sẽ có hiện tượng bị yếu và chai để kịp thời thay acquy tránh xảy ra trường hợp cháy nổ do axit trong acquy đã bị hết hạn.