Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy chiếu bị ố vàng

Máy chiếu sử dụng công nghệ LCD như Sony là đại diện tiêu biểu hay có lỗi cho hình ảnh hơi vàng hoặc có sắc ố ở một số vùng (thường ở các góc trên hoặc dưới của màn hình). Ngoại trừ trường hợp cable tín hiệu bị hỏng lỗi này nguyên nhân chính là do hỏng LCD. Để biết là tại sao hình ảnh trên màn hình có sắc màu ố vàng ở một góc chúng ta cần tìm hiểu qua về nguyên lý tạo màu của máy chiếu sử dụng công nghệ LCD.Nguyên lý tạo màu trong máy chiếu LCD sử dụng nguyên lý tạo màu từ 3 màu cơ bản như sau:

Máy chiếu xuất hiện một vùng màu ố vàng trên màn hình là tại sao?

Nếu bạn là người học ngành truyền hình hay điện tử viễn thông thì chắc chắn không xa lạ gì với khái niệm 3 màu cơ bản. Nếu bạn học ở ngành khác chắc đâu đó cũng nghe qua hay từng nhìn thấy hệ màu RGB ( Bạn có thể tìm thấy ký tự này đằng sau đầu đọc VCD hoặc DVD, máy chiếu …) Vậy RGB là gì, đó là 3 chữ cái viết tắt trong tiếng anh của ba màu: đỏ (Red) xanh lá (lục)  (Green) và xanh dương(lam) (Blue). Tổ hợp ba màu này được coi là ba màu cơ bản vì khi trộn hai màu bất kỳ trong ba màu nó theo một điều kiện bất kỳ, theo một tỷ lệ bất kỳ đều không thể tạo ra được màu thứ 3 còn lại. Mỗi một màu cơ bản có một màu phụ tương ứng mà khi trộn với màu cơ bản của nó sẽ tạo ra màu trắng. Màu phu của màu đỏ là màu lơ, mầu phụ cảu màu lục là màu mận chín và màu phụ của màu lam là màu vàng.

Từ ba màu RGB chúng ta có thể tạo ra một màu bất kỳ bằng cách trộn quang học theo một tỷ lệ nhất định.

Từ sơ đồ trên ta thấy: Trộn màu đỏ với màu xanh lá ta được màu vàng. Trộn màu xanh lục với màu xanh lam ta được màu lơ……

Dựa vào nguyên lý trộn màu cơ bản như vậy máy chiếu sử dụng công nghệ LCD dùng 3 lăng kính màu tương ứng  RGB để pha trộn màu của tín hiệu xuất ra màn hình. Khi một trong ba lăng kính bị hỏng (thường gọi là chết) thì tỷ lệ trộn màu không còn chính xác nữa, lúc này sẽ tạo ra những khoảng ố vàng tại những vị trí mà nà lăng tính trộn sai tỷ lệ, đó chính là lý do tại sao bạn nhận được hình ảnh màu ố trên màn hình và cũng là nguyên nhân làm máy chiếu bị ố vàng. Bộ phận có chức năng này trong máy chiếu được gọi là cụm LCD.

Cách khắc phục khi máy chiếu bị ố vàng do hỏng LCD

Với máy chiếu có hiện tượng vùng chiếu bị ố vàng do hỏng cụm LCD chúng ta chỉ còn cách là thay một cụm LCD mới. Có mộ số bạn thắc măc là tại sao không thay riêng từng lằng kính R,G,B mà lại phải thay cả cụm? Có phải các trung tâm máy chiếu hoặc các đơn vị sửa chữa cố tình thay cả hay không? Câu trả lời cho vấn đề này là trong hệ thống truyền hình chúng ta cần phải sử dụng một hệ thống có độ chính xác cao, chỉ một thay đổi nhỏ trong tỷ lệ trộn màu sẽ cho ra một hình ảnh không thật trên màn hình hiển thị. Nếu bạn thay riêng một tấm kính hỏng ( ở đây tôi ví dụ bạn xác định là kính màu đỏ R bị hỏng) thì khi hoạt động việc trộn màu chắc chắn sẽ không được đảm bảo thật so với ban đầu chưa kê đến việc nhà sản xuất họ sản xuất cả cụm LCD thay thế chứ không sản xuất riêng từng lăng kính một..

Related Posts