Đăng ký xe đạp điện, xe máy điện có cần thiết hay không?

Hiện nay xe đạp điện, xe máy điện đã quá quen thuộc với chúng ta. Ta có thể bắt gặp chúng ở mọi nơi, mọi thời điểm. Giá trị của xe đạp điện, xe máy điện tuy không cao như xe gắn máy nhưng vẫn được nhà nước quản lý chặt chẽ.

Những điều cần biết để đăng ký xe đạp điện, xe máy điện chính chủ

Theo quy định mới của chính phủ, xe máy điện và motor điện không đăng ký biển số sẽ bị xử phạt tương đương như xe gắn máy từ 300,000-400,000 đồng/lần vi phạm. Trước ngày 1/7/2016 thì việc đăng ký xe đạp điện, xe máy điện rất đơn giản: Chỉ cần CMND cùng với sổ hộ khẩu. Nhưng sau ngày 1/7/2016 thì việc đăng ký xe đạp điện, xe máy điện đã thay đổi và chỉ đăng ký cho xe máy điện và motor điện.

I.  Cần những giấy tờ gì khi đăng ký xe máy điện

Theo thông tư mới nhất thì đăng ký xe đạp điện là không cần thiết và thủ tục đăng ký xe máy điện cần có nhiều giấy tờ hơn, đăng ký cũng có chút phức tạp hơn.

Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu

Giấy chứng nhận xuất xưởng

Đăng ký xe đạp điện

Khi mua xe đạp điện, xe máy điện người mua yêu cầu cửa hàng phải cung cấp đúng loại phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng này.

Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT)

Đăng ký xe đạp điện

II. Các bước đăng ký xe máy điện

Bước 1: Nộp thuế trước bạ

Trước ngày 1/7/2016 thì khi đăng ký xe máy điện không phải nộp thuế trước bạ. Nhưng sau 1/7/2016 thuế trước bạ sẽ như sau:

  • Giá trị xe máy điện có hóa đơn (VAT) nhỏ hơn 10.000.000Đ mức thuế trước bạ là 400.000Đ
  • Giá trị xe máy điện có hóa đơn (VAT) lớn hơn 10.000.000Đ mức thuế trước bạ là 10% giá trị chiếc xe.

Việc nộp thuế trước bạ bạn có thể trực tiếp nộp qua ngân hàng sau khi đã khai cơ quan thuế và sẽ có biên lại thu tiền thuế trước bạ

Bước 2: Đăng ký thông tin xe máy điện

Bạn đến cơ quan cấp quận, huyện tại địa phương bạn đang sinh sống và điền đầy đủ vào phiếu  đăng ký xe máy điện. Và kèm theo những giấy tờ sau:

Biên lai thuế trước bạ.

  • Giấy khai đăng kí biển số xe máy điện.
  • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng + Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại dùng cho xe mô tô, xe gắn máy.
  • Hóa đơn giá trị gia tăng (VAT) của chính chiếc xe đó.
  • Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản gốc (kèm một bản photo)

Với những giấy tờ và quy trình như thế này thì bạn có thể đăng ký xe đạp điện, xe máy điện một cách dễ dàng phải không nào.