Xe đạp điện chạy pin lithium có ưu nhược điểm gì?

Hướng tới việc bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông nên mọi người bắt đầu chọn  những phương tiện thân thiện môi trường vì vậy nhu cầu sử dụng xe đạp điện ngày càng tăng. Nhu cầu tăng sự phát triển của những chiếc xe đạp điện cũng tăng theo, hiện nay các sản phẩm đi kèm cũng phát triển với tốc độ không kém, điển hình là pin litthium của xe đạp điện.

pin lithium
Pin lithium dùng trong xe đạp điện

Ưu điểm của xe đạp điện chạy pin
Một số loại xe đạp điện chạy pin vừa xuất hiện trên thị trường và hứa hẹn thay thế dòng xe đạp điện sử dụng ắc quy. Loại xe này có ưu điểm là trọng lượng xe nhẹ hơn xe chạy bằng ắc quy rất nhiều, khoảng bằng 1/2 trọng lượng của xe chạy bằng ắcquy, và có thể chạy với quãng đường xa hơi xo với xe chạy bằng ắcquy… kiểu dáng gọn gàng, phu hợp với các bà nội trợ và các bạn nữ sinh.

Hiện nay, với sự trợ giúp của công nghệ pin lithium, quãng đường chạy xe đạp điện có thể kéo dài đến 65 – 70 cây số/lần sạc. Xe có thể đạp được khi hết Pin. Xe đạp điện chạy pin có số lần sạc lên tới hơn 500 lần. Thời gian sạc đầy Pin cũng nhanh hơn so với ắcquy, bạn chỉ cần sạc khoảng 4 – 6 tiếng là đầy.

Có nhà phân phối xe đạp điện chạy pin cho rằng xe của họ có thể chạy hơn 70 cây số mới cần sạc lại nhưng đó là phải chạy trong điều kiện tiêu chuẩn (tốc độ, trọng tải…) Ví dụ, để có thể chạy quãng đường dài hơn 50 cây số với một lần sạc thì bạn không thể chạy quá tốc độ 20km/h hoặc không thể chở nặng…

Nhược điểm xe đạp điện chạy pin

pin lithium
Nên sạc đúng cách để bảo vệ pin lithium

Nhược điểm lớn nhất của xe đạp điện chạy pin đó là pin bị suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể có dùng hay không. Ngoài ra, khi sạc, xe bắt buộc phải dùng bộ sạc có chức năng tự động ngắt khi sạc đầy pin có thể hỏng khi điện áp sạc vượt quá 4V2/cell

Hơn nữa, xe đạp chạy pin thường có giá thành cao, cụ thể bình pin lithium cho xe đạp điện có giá trên 4 triệu đồng. Chính vì vậy, giá bán loại xe này còn khá cao so với dòng xe chạy bằng ắcquy, giá trung bình của những loại xe này khoảng hơn 10 triệu đồng.

Một nhược điểm nữa của xe đạp chạy pin đó là khó khăn trong việc sửa chữa và thay thế vì không được sử dụng phổ thông. Pin lithium cho xe đạp điện mẫu mã rất khác nhau, khi bị hỏng khó có thể mua được loại vừa kích cỡ, chưa cần nói về giá thành.

Với những ưu điểm của mình như dễ sử dụng, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, những chiếc xe đạp điện tốt đã, đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.