Mật ong lên men chữa táo bón không?

Mật ong thì ai cũng biết rồi, nhưng mật ong lên men thì gần đây mọi người mới được nghe nói đến nhiều. Wikixp Blog có nhận được câu hỏi của rất nhiều bạn hỏi rằng. Mật ong lên men chữa táo bón không? Trong bài viết này Wikixp sẽ cùng các bạn trả lời câu hỏi đó nhé.

Táo bón là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu bị táo bón

Táo bón là bệnh lý thường gặp phải ở người có trạng thái đi tiêu ( đi cầu, đại tiện) phân khô, cứng, phân vón cục. Người bị táo bón buồn đi tiêu mà không đi được, hoặc phải rặn mạnh. Nhiều khi táo lâu ngày rặn mạnh sẽ gây đau, nứt hậu môn, đi ngoài ra máu… Táo bón là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh Trĩ

Nguyên nhân và dấu hiệu:

Dấu hiệu: Như đã nói ở trên khi người đi tiêu phân khô cứng, vón cụ là đang bị táo bón. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp chính người bị táo bón cũng không biết hoặc không để ý. Dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài gây ra bệnh trĩ và phải đi cắt trĩ, đi mổ trĩ. Theo các bác sĩ chuyên khoa. Người mà đi đại tiện ít hơn 3 lần/ tuần hoặc quá 3 ngày mà chưa đi là đang bị táo bón. Cảm giác khi đi cầu thấy căng thẳng, đi không hết, hoặc phải rặn mạnh…

Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến táo bón, tựu chung lại sẽ là:

  • Nguyên nhân do ăn uống: Người ăn nhiều thịt ít ăn rau, ít vận động sẽ có nguy cơ bị táo bón. Mẹ bầu bổ sung nhiều sắt, kẽm, canxi..
  • Nguyên nhân do công việc: Giới trẻ ngày nay làm việc văn phòng, ngồi nhiều, không hoặc ít vận động, bị căng thẳng tâm lý, áp lực công việc
  • Nguyên nhân sử dụng thuốc: Lạm dụng thuốc nhuận tràng, sử dụng thuốc kháng sinh nhiều dẫn đến mất cân bằng hệ vi sinh

Những người thường mắc táo bón nhất đó là người già, người béo, bà bầu, mẹ sau sinh, trẻ em lười ăn rau.

Cách điều trị táo bón tập chung ở việc thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục và nặng thì cần phải dùng thuốc. Tuy nhiên theo bác sĩ chuyên khoa thì không nên dùng thuốc chữa táo bón ( Bất kể loại thuốc nào) kéo dài quá 8-10 ngày. Vì các thuốc trị táo bón đều có nhiều tác dụng phụ, dùng lâu sẽ gây biến chứng đường ruột, có hại cho thận, gan và đặc biệt nó không giải quyết được vấn đề gốc rễ của táo bón.

Mật ong lên men chữa táo bón như thế nào?

Có lẽ bất kỳ ai chịu khó nghiên cứu hoặc tìm kiếm thông tin đều biết. Mọi vấn đề về tiêu hóa đều liên quan đến hệ vi sinh vật trong đường ruột. Nguyên nhân gốc rễ của táo bón là sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Dẫn dến tình trạng đồ ăn khi ăn vào sẽ không được tiêu hóa. Cá chất cặn bã sẽ tích tụ trong đường ruột tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển. Làm cho quá trình thải phân trong ruột diễn ra chậm, lâu ngày thành táo.

Mật ong vốn đã là một vị thuốc, lại có độ nhớt. Sau khi được lên men bổ sung lợi khuẩn sẽ làm cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột. Lợi khuẩn có khả năng tạo màng sinh học có độ nhớt cao giúp giảm tình trạng táo bón, phân mềm hơn đồng thời giúp hấp thu tốt hơn. Hệ tiêu hóa hoạt động tốt giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, đẩy lùi chuỗi bệnh lý luẩn quẩn Rối loạn tiêu hóa – Táo bón – Biếng ăn – Tiêu chảy – Đề kháng kém

Các giai đoạn mật ong lên men chữa táo bón.

Nếu người bị táo nhẹ, hoặc bị táo do uống thuốc kháng sinh, uống rượu nhiều. Chỉ cần sử dụng 5-7ml mật ong lên men pha với nước uống 3 lần 1 ngày. Sau 2 ngày sẽ dứt ( Tôi đã thử và hiệu quả sau 2 ngày)

Nếu người bị táo bón nặng, kéo dài:

Giai đoạn đầu sau 3-5 ngày sử dụng mật ong lên men: Nhờ bổ sung lợi khuẩn tạo màng nhầy sinh học, sẽ giảm ngay triệu trứng của táo, hệ tiêu hóa được bổ sung lợi khuẩn sẽ phân hủy, tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phân sẽ mềm hơn. Thời gian đi cầu sẽ nhanh hơn

Giai đoạn 2: Sau 1-2 tuần: Hệ tiêu hóa phục hồi lại như người bình thường. Tình trạng táo bón sẽ chấm dứt. Hàng ngày sẽ đi cầu đều đặn

Giai đoạn 3 -Sử dụng đều 1-2 tháng: ăn uống sẽ hấp thụ tốt, sức đề kháng tăng lên, cuộc sống sẽ thoải mái vì giờ cơ thể đã khỏe mạnh

Ưu điểm của việc chữa táo bón bằng mật ong lên men

  • Chữa táo bón bằng mật ong lên men là chữa từ gốc rễ. Không chỉ là uống trực tiếp để cải thiện bên trong. Bạn có thể sử dụng bôi hậu môn để tạo độ nhớt dễ đi tiêu như một giải pháp cấp bách. ( Tương tự việc bơm thụt mà không gây hậu quả)
  • An toàn cho mẹ bầu, mẹ sơ sinh và trẻ nhỏ. Theo tôi. Có lẽ với đối tượng này thì mật ong lên men trở thành cứu cánh để chữa táo bón. Bởi vì sao? Vì với 3 đối tượng này dùng bất cứ loại thuốc chữa táo bón nào đều có hại, kể cả là dùng ít. Mà mật ong lên men thì lại vô hại lại còn bổ sung nhiều cái tốt. Đặc biệt nếu bạn biết làm mật ong lên men có thêm tỏi, chanh, gừng thì phòng luôn ho sốt. Tránh được thuốc kháng sinh
  • Giá rẻ, dễ làm dễ sử dụng: Ai cũng có thể tự làm mật ong lên men tại nhà. Nguyên liệu thì có thể nói là vô biên mà lại rẻ. Mua loại mật ong xịn nhất cũng chỉ vài trăm ngàn / 1 lít.

Nhược điểm của chữa táo bón bằng mật ong lên men:

Bạn mất công làm. Thế thôi! Vì nó rẻ, nó tốt nên bạn phải chịu khó làm và đợi 20-30 ngày mới có cái sử dụng. Trong nhiều trường hợp bị táo mới đi làm mật ong lên men thì đợi 2 tuần là một điều không thể. Nên người ta mới tìm đến thuốc. Tuy nhiên giờ đây bạn có thể mua ngay mật ong lên men làm sẵn có bán trên thị trường rồi. Thành ra cái nhược điểm này coi như không có đi ha.

Mật ong lên men với men tiêu hóa, men vi sinh cái nào tốt hơn?

Nhiều bạn thắc mắc là. Nếu mật ong lên men dùng lợi khuẩn để trị táo bón thì dùng men tiêu hóa, men vi sinh cho nhanh. Tuy nhiên đây là một sự so sánh khập khiễng. Bạn nên dùng mật ong lên men chữa táo bón bởi có 2 lý do sau:

  • Giá thành: Dùng men tiêu hóa và men vi sinh trực tiếp giá thành sẽ đắt hơn ( Loại chất lượng). Chưa kể trong nhiều trường hợp men vi sinh và men tiêu hóa chưa kịp phát huy tác dụng thì lợi khuẩn đã bị môi trường axit dạ dày tiêu diệt hết. Hoặc bị thuốc kháng sinh diệt ( Diệt cả lợi khuẩn và hại khuẩn, đó là lý do trẻ em phải dùng men tiêu hóa sau khi uống kháng sinh). Còn với mật ong lên men thì lợi khuẩn được bảo vệ bởi màng nhầy sinh học nên có thể tồn tại tới ruột non mà không bị tiêu diệt.
  • Tính đa hữu dụng. Men tiêu hóa, men vi sinh chỉ có tác dụng ở mặt bổ sung lợi khuẩn. Trong khi mật ong lên men ngoài bổ sung lợi khuẩn còn có thêm nhiều tác dụng khác đến từ mật ong và các thành phần bổ sung khác ( Ví dụ thảo dược sấy lạnh trong mật ong lên men Mola)

Tóm lại: Lời khuyên chân thành của tôi là bạn nên có sẵn 1 chai mật ong lên men trong tủ thuốc ở nhà. Bạn có thể tự làm cũng được. Tuy nhiên nếu cần phải sử dụng ngay bạn hãy mua. Vì các đơn vị làm chuyên nghiệp có quy trình và cách làm cũng tốt hơn bạn rồi. ( Và nhiều bạn tuy làm thành công nhưng tỷ lệ lợi khuẩn trong mật ong lên men ít thì hiệu quả sẽ kém)

Xem thêm >> Cách làm mật ong lên men theo công thức thầy Hoàng Công