Mật ong lên men (fermented honey)

Mật ong lên men là mật ong được gia tăng độ ẩm và nhiệt độ tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển. Lên men mật ong là sự kết hợp giữa mật ong nguyên chất và men vi sinh dưới những điều kiện riêng biệt về pH, nhiệt độ, độ ẩm, lượng oxy và thời gian, nhằm nuôi cấy vi khuẩn có lợi, đồng thời tiết ra các enzym tốt cho tiêu hóa.

  • Mật ong là 1 thực phẩm có vị ngọt bền vững nhất, lành mạnh nhất và bổ dưỡng nhất mà con người đã sử dụng từ hàng ngàn năm.
  • Mật ong đạt chất lượng là mật ong được lưu giữ ở tầng bánh tổ của đàn ong, có độ ẩm dưới 20%, nhờ vây mà nó có đặc tính tự bảo quản rất tốt, đóng vai trò là nguồn thức ăn dự trữ lâu dài cho đàn ong.
  • Mật ong thô chứa vô số các vi sinh mật, enzyme và phấn hoa. Do vậy, khi được gia tăng thêm độ ẩm và nhiệt độ, mật ong sẽ lên men.

[wpsm_titlebox title=”Mục Lục” style=”1″][contents h2][/wpsm_titlebox]

Lịch sử

Từ hàng nghìn năm trước, con người ban đầu đã biết sử dụng quá trình lên men để thưởng thức thành quả ngon lành của nó. Các loại thực phẩm lên men quen thuộc nhất như kim chi Hàn Quốc , dưa cải chua của Việt Nam và dưa bắp cải Đức được làm bằng cách lên men lacto(tức lên men với sự có mặt lợi khuẩn chủng Lactobacillus) (https://www.healthline.com/nutrition/lacto-fermentation)

Lên men là một trong những kỹ thuật lâu đời nhất của sự chế biến thực phẩm và mang tầm quan trọng kinh tế to lớn. Sự xuất hiện, qui trình chế biến, và sử dụng của thực phẩm lên men đã được nghiên cứu nhiều.
Mật ong lên men là 1 thực phẩm lên men bằng cách bổ sung nhiệt độ, độ ẩm và loại nấm men, vi sinh vật, theo mục đích.

Phân loại

Hầu hết mọi người nghĩ về bia hoặc rượu khi họ nghe đến thuật ngữ lên men. Trong khi một số loại men được sử dụng để chuyển đổi đường trong nước ép nho hoặc ngũ cốc thành rượu, thì vi khuẩn lại là nguyên nhân gây ra quá trình lên men lacto. Phần “lacto” của thuật ngữ đề cập đến một loài vi khuẩn cụ thể, cụ thể là Lactobacillus (https://www.culturesforhealth.com/learn/natural-fermentation/what-is-lacto-fermentation/)

MEAD (rượu mật ong)

Do hàm lượng đường cao của mật ong, nên nó dễ dàng lên men thành một loại đồ uống có cồn, được gọi là MEAD – rượu mật ong.
MEAD, ở dạng đơn giản nhất, được làm từ mật ong và nước. Giống như rượu nho, rượu nho có thể được làm khô hoặc ngọt, tùy thuộc vào lượng mật ong được sử dụng.

Mật ong lên men LACTO

Mọi người cho rằng, mật ong tự nhiên là 1 chất kháng khuẩn nên nó không thể lên men. Thực ra, Mật ong có bản chất chống vi khuẩn, nhưng nó tiêu diệt vi khuẩn chủ yếu bằng cách làm ngạt thở. Vì vậy, khi được cấp ẩm và nhiệt độ, tính chất kháng khuẩn của nó bị giảm đi và từ đó, nó trở thành ngôi nhà, là nguồn thức ăn cho các loại nấm men và sinh vật trong không khí. Về mặt bản chất, mật ong lên men LACTO có bản chất tương tự sữa chua. Bởi sữa có thành phần chủ yếu là đường Lactoze.

Vi khuẩn Lactobacillus có khả năng chuyển hóa đường thành axit lactic. Các Lactobacillus được đặt tên như vậy bởi vì nó lần đầu tiên được nghiên cứu trong men sữa. Những vi khuẩn này dễ dàng sử dụng lactose hoặc các loại đường khác và chuyển đổi chúng nhanh chóng và dễ dàng thành axit lactic. Tuy nhiên, quá trình lên men lacto không nhất thiết phải liên quan đến các sản phẩm từ sữa.

1 ví dụ của sản phẩm mật ong lên men Lacto là VINAIGRETTE (https://www.culturesforhealth.com/learn/recipe/kombucha-recipes/kombucha-honey-vinaigrette/)

Ngoài ra, để quá trình lên men LACTO diễn ra nhanh hơn, có thể bổ sung thêm giấm táo. Tương tự trong công thức OXYMEL.

mật ong lên men mola
Mật ong lên men Oxymel thương hiệu MOLA

Lợi ích của mật ong lên men

Quá trình lên men tạo ra hương vị mới lạ cho mật ong. Đó có thể là cồn, giúp kích thích vị giác, trong trường hợp của MEAD.

Đó có thể là vị chua nhẹ của axitlactic và lợi khuẩn, trong trường hợp lên men LACTO. Nhìn chung, các lợi ích của mật ong lên men như:

Tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng: Quá trình lên men làm tăng sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Ví dụ, sắt được hấp thụ từ rau củ lên men dễ dàng hơn so với những loại không lên men. (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/28945458/)

Chống viêm: Thực phẩm lên men có thể làm giảm số lượng các phân tử gây viêm, tăng hoạt động chống oxy hóa và cải thiện hàng rào bảo vệ ruột (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/30415609/)

Hỗ trợ chức năng miễn dịch: Một số chủng vi khuẩn axit lactic, chẳng hạn như ở Kyoto và dưa chua Sunki, đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường miễn dịch, kháng vi rút và chống dị ứng (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/17914277/)

Kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn: (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/21696306/)

Cải thiện chức năng não: Các sản phẩm lên men đã được chứng minh là cải thiện chức năng nhận thức ở người lớn và những người bị bệnh Alzheimer (https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/29857528/)

Kiến thức chia sẻ là kiến thức nhân lên!