Những sự cố thường gặp và cách sửa chữa sạc xe đạp điện

Nếu bạn là người đã và đang sử dụng xe đạp điện để làm phương tiện di chuyển thì việc thỉnh thoảng xe gặp những sự cố về kỹ thuật là điều rất bình thường. Trong những trường hợp này, đừng vội lo lắng hoặc lúng túng trong khâu xử lý, bạn hãy thật bình tĩnh đừng vội nghĩ đến việc phải dắt bộ xe trên đường, chỉ cần kiểm tra một vài bộ phận cơ bản trên xe để tìm nguyên do. Nếu chỉ là những sự cố đơn giản bạn hoàn toàn có thể tự xử lý được. Đối với tất cả các dòng xe đạp điện, bình acquy được xem là linh hồn của toàn bộ hệ thống xe, chính vì vậy mà bộ phận sạc xe cũng rất quan trọng. Bạn cần để ý đến việc bảo vệ dụng cụ sạc và biết cách sửa chữa sạc xe đạp điện đơn giản để có thể tự sửa chữa nếu cần thiết.

cách sửa chữa sạc xe đạp điện
Khi sử dụng xe đạp điện bạn nên biết cách sửa chữa sạc xe đạp điện đơn giản để có thể tự sửa chữa nếu cần thiết.

Những sự cố thường gặp ở dụng cụ sạc xe đạp điện

Trong quá trình sử dụng xe và sạc điện cho xe, đôi khi sẽ có trường hợp điện áp ra bình thường nhưng đèn báo sạc điện không báo hoặc báo không chính xác. Với trường hợp này, bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của bộ sạc thì sẽ biết nguyên nhân vì sao lại xảy ra trường hợp này. Nếu đèn báo sạc điện không báo hoặc báo không chính xác thì do IC2 đã bị hỏng và đèn LED hỏng.

Khi điện áp ra bình thường nhưng dòng điện sạc vào bình rất nhỏ. Đây là một trong những trường hợp bạn hay gặp khi sạc điện cho xe. Trước khi nghĩ đến cách sửa chữa sạc xe đạp điện, bạn nên biết rõ nguyên nhân vì sao lại xảy ra sự cố này. Lưu ý khi sạc điện hoặc cất giữ bình sạc điện thì nên tránh xa những dung dịch và những vũng kim loại thấm vào trong hộp tránh gây đoản mạch các bộ phận phía trong hộp sạc điện.

cách sửa chữa sạc xe đạp điện
Thường xuyên để bộ dụng cụ sạc ở phía sau xe khi di chuyển, làm cho những linh kiện bên trong bị lỏng hoặc bị đoản mạch

Một lý do nữa mà bạn cần phải nghĩ đến cách sửa chữa sạc xe đạp điện đó là khi quá trình sạc xe xảy ra hiện tượng bộ dụng cụ sạc rất nóng, thậm chí có hiện tượng gần như nóng chảy vỏ bên ngoài và biến dạng. Trường hợp này là do người sử dụng thường xuyên để bộ dụng cụ sạc ở phía sau xe khi di chuyển, làm cho những linh kiện bên trong bị lỏng hoặc bị đoản mạch

Cách sửa chữa sạc xe đạp điện đơn giản

Nếu dòng điện vào xe rất nhỏ thì cách sửa chữa sạc xe đạp điện rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm tra R30,R11 và R13 xem có còn chắc chắn không, nếu bị lỏng thì nối chắt lại. Nếu trường hợp hư thì cách sửa chữa sạc xe đạp điện sẽ là thay thế IC1 là có thể giải quyết được sự cố.

Cách sửa chữa sạc xe đạp điện đối với trường hợp bộ dụng cụ sạc rất nóng, có hiện tượng nóng chảy thì kiểm tra ngay D15, D21 xem có bị hở không để sửa chữa hoặc thay thế.