Bật mí nguyên nhân acquy xe đap điện bị chai

Acquy xe đạp điện bị chai là trường hợp thường xảy ra đối với những dòng xe đạp điện chạy bằng acquy. Bình acquy được xem là “linh hồn” của xe đạp điện bởi nó chi phối toàn bộ hoạt động của các bộ phận quan trong của xe. Vì là bình acquy được nạp năng lượng từ điện nên sau một thời gian nhất định, tất cả mọi acquy đều có hiện tượng bị chai khiến cho tốc độ và sự vận hành của xe bị yếu đi. Một khi bình acquy đã có dấu hiệu chai pin mà bạn không thường xuyên kiểm tra để lên kế hoạch sửa chữa hay thay mới bình acquy thì xe của bạn sớm muộn cũng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Dưới đây là những nguyên nhân khiến cho bình acquy bị chai mà bạn cần biết, cũng như cách sửa chữa bình acquy hợp lý.

acquy xe đạp điện bị chai
Sau khi kiểm tra và chắc chắn rằng bình acquy xe đạp điện bị chai thì bạn nên tiến hành mua và thay mới bình acquy

Nguyên nhân bình acquy xe đạp điện bị chai

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bình acquy xe đạp điện bị chai là sau khi bình acquy đã được sạc đầy pin nhưng chỉ chạy được quảng đường 20km trở xuống thì bạn có thể chắc chắn rằng bình acquy của bạn đã bị chai.

Thông thường, mỗi bình acquy xe đạp điện có tuổi thọ trung bình từ 6 tháng. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng nhất định acquy xe đạp điện bị chai là điều dễ hiểu. Và trong trường hợp này, acquy không còn có khả năng lưu trữ năng lượng để xe vận hành nữa.

Nguyên nhân bình acquy xe đạp điện bị chai là do quá trình sạc pin bạn thường không sạc đúng cách, có thể bạn chưa sạc đầy pin cho acquy nhưng đã ngắt điện giữa chừng để sử dụng xe, hoặc để acquy cạn kiệt pin rồi mới sạc pin. Nếu bạn sạc bình acquy đúng cách có thể acquy của bạn tăng tuổi thọ lên hơn 6 tháng so với thông thường.

Cách xử lý khi acquy xe đạp điện bị chai

acquy xe đạp điện bị chai
Lúc lựa mua bình acquy mới để thay thế những bình acquy xe đạp điện bị chai bạn nên chọn mua loại bình acquy mới

Sau khi kiểm tra và chắc chắn rằng bình acquy xe đạp điện bị chai thì bạn nên tiến hành mua và thay mới bình acquy. Tùy số bình acquy mà máy sử dụng có thể là 2, 4 hoặc 6 bình. Thông thường thì xe đạp điện sử dụng 4 bình acquy.

Lúc lựa mua bình acquy mới để thay thế những bình acquy xe đạp điện bị chai bạn nên chọn mua loại bình acquy mới, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và có giấy tờ bảo hành chính hãng.

Khi mua bình acquy nên dựa trên thông số điện áp của bình cụ thể là dung lượng trữ điện. Bạn nên yêu cầu cửa hàng bán bình acquy sử dụng máy đo biến áp để kiểm tra thông số điện áp của bình acquy phù hợp với xe của bạn nhất.